1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Ý nghĩa của việc chay đối với các tôn giáo - có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Đặc Sản' bắt đầu bởi nam123456, 12/5/18.

 1. nam123456

  nam123456 Member

  Tham gia ngày:
  23/9/17
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Ăn chay ra đời từ khá lâu, và xuất phát từ các tôn giáo chủng tộc. Theo mỗi quan niệm một tôn giáo ăn chay sẽ có mục đính, ý nghĩa khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa của ăn chay đói với đạo công giáo và phật giáo nhé!
  Ngoài các lợi ích của việc ăn chay về sức khỏe phòng ngừa bệnh, chữa bệnh, giảm cân... Có thể nói ăn chay có khá nhiều các lợi ích thì ăn chay còn có một số ý nghĩa khá lớn theo quan niệm phật giáo và đạo Công Giáo đó. Cùng tìm hiểu ngay nào!
  1/ Ý Nghĩa của việc ăn chay theo quan niệm phận giáo.
  Thế giới tâm linh là thế giới của Cực Lạc, thuộc về thế giới của phật A DI ĐÀ là thế giới của nhân văn chỉ có những điều tốt đẹp và hướng thiện, ai ai cũng chỉ một lòng hướng đạo A DI ĐÀ. Trong thế giới tâm linh không có tứ đại giai không: SINH - LÃO - BỆNH - TỬ, không có buồn vui,sát sinh mọi thứ cần là có và muốn là được nhưng tâm đạo của tất cả mọi người đều hướng thiện và tâm của họ chỉ có những điều tốt lành.
  [​IMG]
  Ý nghĩa của việc ăn chay đối với tâm linh
  Vấn đề sát sinh trong thế cực lạc không tồn tại nó chỉ tồn tại trong thế giới thực tại đây cũng là vấn đề đại kị trong thế giới tâm linh. Theo quan điểm của phật giáo thì ăn chay mang tính chất tốt lành và tích đức, tích phúc những người theo đạo thì phảỉ ăn chay trường nghĩa là mãi mãi không được ăn mặn,không được sát sinh và làm nhiều điều tốt. Ăn chay là ăn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật (sữa cũng được tính là thực phẩm chay) đây là thức ăn mà theo phật giáo sẽ đem lại sự tốt lành và tu luyện đạo hạnh.
  Trong thế giới tâm linh ai ăn chay nhiều, làm nhiều điều tốt thì đạo hạnh tu luyện càng cao nhanh đạt đến chính quả của thế gới cực lạc. Theo quan điểm này thì SỐNG GỬI - THÁC NHỜ nghĩa là sống trong thế giới thực tại chỉ là nơi tạm thời ghé qua không phải là nơi mãi mãi chỉ là nơi trần tục nên phải tu luyện đạo hạnh để khi nhắm mắt xuôi tay sẽ về thế giới bên kia là thế giới Cực Lạc là nơi nương náu vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.
  [​IMG]
  Quan niệm phật giáo về ý nghĩa của ăn chay
  Người ăn chay là người tu tập theo đạo hạnh nên phúc đức dày cao sau khi luân hồi kiếp sau sẽ được hưởng những điều tốt lành, ngoài ra ăn chay làm cho cơ địa nhẹ nhàng làm tâm thanh tịnh ít nóng nảy làm con người trở nên dẽ chịu và trấn tĩnh hơn, mọi thứ sẽ nhẹ hơn. Hay nói cách khác thì ăn chay làm cho con người hiền hơn. Đây cũng là một trong các tác dụng của việc ăn chayvề vất đề sức khỏe và tâm tính đó.
  Điều quan trọng nhất để làm cho người ăn chay có động lực và thực hiện tu tập là ăn chay phù hợp xu thế và hướng đạo làm điều tốt lành do đó ai ai cũng đều có tâm lý nhìn nhận ăn chay là như vậy và chuyền bá tư tưởng đó lan rộng dãi. Theo tâm lý chung xã hội ai cũng mong điều tốt lành nên luôn tu tập để mong mình gặp và hưởng những điều tốt lành trong cuộc sống vì đó và sự trong lành vốn có trong nó mà ăn chay trở thành một trào lưu và xu hướng trong xã hội phồn hoa dư giả vật chất như hiện nay.
  ý nghĩa của việc ăn chay là làm cho cơ thể lành mạnh khỏe khoắn và cân bằng cơ thể kéo dài tuổi thọ và cải thiện tính cách ngoài ra nó còn hướng và dăn dạy người ta tu tâm dưỡng tính hướng thiện làm cho cuộc sông tốt đẹp hơn để con người gần gũi nhau hơn và thân thiện với thiên nhiên hơn. Đối với thế giới tâm linh thì ăn chay là hành động tu tập đức hạnh để đạt đến cõi niếp bàn và trở thành chính quả.
  2/ Ăn chay có ý nghĩa gì đối với Công Giáo
  Mùa chay đạo Công giáo được biết tới là một sự kiện có tính chất thường niên của những người theo tôn giáo này. Thời gian của mùa chay thường diễn ra khoảng 42 ngày trước lễ Phục Sinh và kéo dài trong 40 ngày.
  Cũng giống như ăn chay theo đạo Phật, ý nghĩa tôn giáo của mùa chay đạo Công giáo cũng hết sức phong phú và sâu sắc.
  Các tín đồ của tôn giáo này quan niệm rằng, ăn chay trước hết giúp chúng ta từ bỏ bản tính ích kỷ, sự cứng đầu cũng như lòng tham lam ẩn giấu trong tâm can mỗi người. Hơn nữa, đạo Công giáo còn tin tưởng rằng ăn chay mang tác dụng “thanh tẩy tâm hồn khỏi mọi thứ hư không”, giúp chúng ta “trở nên hoàn hảo”.
  [​IMG]
  Trong đạo công giáo mùa ăn chay là mùa xám hối
  Ngoài ra, ý nghĩa của việc ăn chay theo đạo Công giáo còn kế thừa trọn vẹn sự đoàn kết tinh thần đoàn kết của tôn giáo này. Bởi họ quan niệm việc ăn chay và duy trì mùa chay có thể khiến các tín đồ có được lòng bác ái, đồng thời biết chia sẻ và giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.
  Ở một góc độ riêng, mùa chay của đạo Công giáo chính là khoảng thời gian để các tín đồ luyện tập, sám hối, từ đó củng cố đức tin của họ.
  Ngày nay, có nhiều tôn giáo cũng đã coi việc ăn chay là một hình thức rèn luyện, tu tập như Kỳ Na giáo, Hồi giáo, Hindu giáo… Từ đó có thể thấy, ý nghĩa của việc ăn chay trên góc độ tôn giáo vô cùng phong phú và sâu sắc.
   

Chia sẻ trang này