1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Pháp lý về luật tiền ảo tại Việt Nam 2021

Thảo luận trong 'Cây Chùm Ngây' bắt đầu bởi nguyenhoai12, 12/1/21.

 1. nguyenhoai12

  nguyenhoai12 Member

  Tham gia ngày:
  26/10/20
  Bài viết:
  185
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Bài viết tổng hợp các quy định, điều khoản của pháp luật nhà nước Việt Nam đối với thị trường tiền ảo. Những khung pháp lý, phận sự hành chánh và hình sự được rút ra trực tiếp trong khoảng những bộ luật gần nhất của nhà nước Việt Nam tính đến tháng 2 năm 2020

  [​IMG]

  Giới Thiệu
  Với sự phát triển bùng nổ của Cryptocurrency (Tiền ảo) chỉ cần khoảng mới đây không chỉ riêng Việt Nam và còn cả trên toàn cầu.

  Tuy là một sản phẩm mới, nhưng với sự biến động giá chóng vánh và đột ngột, khiến việc chạm đến tiền ảo khá phổ thông rủi ro (dù cũng mang tới lợi nhuận to chóng vánh – high risk high profit: rủi ro cao lợi nhuận lớn), mà về mặt pháp lý việc sở hữu, hay giao dịch sắm bán thảo luận vẫn chưa có những quy định gì đấy là tình hình chung của phần nhiều đất nước trên toàn cầu vẫn tỏ thái độ trung lập không cấm, cũng ko khuyến khích. Nhưng sự nghiêm trọng nhất của tiền ảo chính là sự rửa tiền (các quan chức tham nhũng, mafia, tài trợ khủng bố, tội phạm, …) mà đây là việc rất khó kiểm soát.Luật tiền ảo ở việt namhiện cũng đang rất trung lập với tiền ảo, việc các bạn đàm phán mua, bán, bàn luận tại nước sở tại hoàn toàn ko bị cấm bởi luật pháp.

  Chỉ trong năm 2019 giá Bitcoin luôn biến động tương đối mạnh, trênh lệch giá cao nhất gấp 3.65 lần giá thấp nhất. Mở ra các rủi ro hết sức to, kế bên sự có thể cho ra lợi nhuận lớn mau chóng.

  Thực Trạng luật pháp Về Tiền Ảo Ở Việt Nam
  [​IMG]

  Quy định của Bộ luật Dân sự
  “Tiền ảo chẳng phải là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự”

  Quy định của Luật đàm phán điện tử
  “Khoản 10 Điều 4. Cho thấy thương lượng tiền ảo là thương lượng điện tử

  • dụng cụ điện tử là công cụ hoạt động dựa trên kỹ thuật điện, điện tử, phương pháp số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang quẻ học, điện trong khoảng hoặc công nghệ như vậy.
  Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm trong thương lượng điện tử

  • Cản trở việc lựa chọn dùng giao dịch điện tử.

  • Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép công đoạn truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

  • thay đổi, xoá, huỷ, mạo, sao chép, mách nhỏ, hiển thị, chuyển động trái phép một phần hoặc tất cả thông điệp dữ liệu.

  • cho ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống quản lý hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại hạ tầng phương pháp về đàm phán điện tử.

  • cho ra thông điệp dữ liệu nhằm thực hiện hành vi trái luật pháp.

  • gian lận, mạo nhận, cướp đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác.”
  Quy định của Luật kỹ thuật thông báo
  “Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

  • Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân tiến hành trả tiền trên môi trường mạng theo quy định của luật pháp.”
  Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – lớn mạnh phương pháp thông tin

  • công ty, tư nhân nghiên cứumua bán tiền ảo có bị cấm ?– vững mạnh công nghệ, sản phẩm công nghệ thông báo để đổi mới quản lý kinh tế – phố hội, đổi mới kỹ thuật thừa hưởng ưu đãi về thuế, nguồn đầu tư và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

  • Nhà nước tạo điều kiện để doanh nghiệp, tư nhân hoạt động công nghệ và kỹ thuật chuyển giao ước quả nghiên cứu – phát triển kỹ thuật, sản phẩm kỹ thuật thông báo để ứng dụng rộng rãi vào cung cấp và đời sống.”
  Ở đây cho thấy nhà nước ko phải cấm các hình thức thanh toán khác không phải qua tiền tệ (VNĐ), nhưng cũng khuyến khích mọi người nên rất cẩn trọng khi trả tiền bằng các công cụ khác, trong tiền ảo rất dễ để các bạn copy nhầm liên hệ chuyển tiền đến.

  Quy định của pháp luật nguồn đầu tư – nhà băng
  Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và pháp luật cũng không quy định nó là công cụ thanh toán tại Việt Nam.

  “Điều 6. Công cụ trả tiền hợp pháp:

  • công cụ trả tiền bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ trả tiền, ăn năn phiếu đòi nợ, hối hận phiếu nhận nợ và các phương tiện trả tiền khác.”
  phê duyệt luật, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán là phạm pháp tại Việt Nam. Bởi vì tiền ảo ko phải là ngoại tệ, séc, lệnh chi, ủy nhiệm, nhờ thu, thẻ nhà băng hay bất cứ dụng cụ trả tiền nào khác được nhà nước quy định.

  Quy định của luật pháp về thuế can hệ tới tiền ảo
  “Điều 3.

  • Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước buộc phải của tổ chức, hộ gia đình, hộ buôn bán, cá nhân theo quy định của các luật thuế.”
  Vậy giao dịch tiền ảo có phải nộp thuế không?

  Do chưa được nhà nước thừa nhận tiền ảo là tài sản cũng chẳng phải là hàng hóa nên tiền phương pháp số này hoàn toàn ko thuộc đối tượng phải chịu thuế.

  Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền
  “Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của đơn vị, tư nhân nhằm hợp pháp hóa xuất xứ tài sản do tội nhân mà có:

  • Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

  • giúp đỡ cho đơn vị, cá nhân có can hệ đến tội phạm nhằm lẩn tránh nghĩa vụ pháp lý bằng việc hợp pháp hóa xuất xứ tài sản do phạm tội mà có;

  • Chiếm hữu tài sản ví như tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản ấy do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa xuất xứ tài sản.”
  nhắc cả việc Việt Nam chưa có quy định về luật cấm mua bán tiền ảorõ ràng, nhưng ví như các bạn tham gia vào các giao dịch, đơn vị liên quan đến rửa tiền, các bạn vẫn phải chịu nghĩa vụ theo quy định của luật rửa tiền.

  Quy định của luật pháp về hành chính can dự tới tiền ảo
  Về phận sự hành chính

  “Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền trong khoảng 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Làm giả dụng cụ thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, dùng công cụ trả tiền giả;

  • Làm fake chứng tính từ lúc dùng dịch vụ trung gian thanh toán;

  • Vi phạm quy định trả tiền bằng tiền mặt;

  • Phát hành, sản xuất, sử dụng những công cụ trả tiền ko hợp pháp.”
  Như đã phân tách như trên, tiền ảo chẳng phải là một công cụ thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, Chính vì vậy, những chủ thể sử dụng tiền ảo làm mướn cụ trả tiền sẽ bị coi là phi pháp. Nhưng ví như chỉ bàn thảo và sắm bán bình thường thì hoàn toàn ko trái luật.
   

Chia sẻ trang này